Cheating is okay?

posted on 06 Jul 2012 22:37 by kmillet9795 in INdoor directory Diary, Idea
สวัสดีค่ะทุกคน เราไม่ได้มาอัพบล๊อคสักพักใหญ่เลย ต้องขอโทษด้วยจริงๆเนื่องจากปีนี้เป็นปีที่ค่อนข้างยุ่งของเรา
วันนี้ขอเล่าเรื่องที่เป็นข้อคิดของตัวเองให้ฟัง โดนส่วนตัวคิดว่าผู้ร่วมเหตุการณ์อาจคิดว่าเราคิดมากไปกับเรื่องนี้
แต่ไม่ว่าผลที่ออกมาจะเป็นเพราะสิ่งที่เราคิดหรือไม่ เราก็ยังรู้สึกผิดกับเรื่องนี้อยู่ดี...
 
ก่อนอื่นอยากถามทุกคนว่า คิดว่าการโกงเป็นเรื่องที่รับได้ไหมคะ?
อืม...ใช้คำว่าโกงอาจจะดูแย่ไปหน่อย ต้องขอขยายความสักหน่อยว่าการโกงนี่รวมถึงส่งโพยในห้องเวลาสอบย่อยและลอกการบ้านนะคะ ฮ่าๆ มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะคิดว่า ก็โอเคนะ เพราะแต่ละคนก็เคยทำกัน แต่ว่าการะรู้สึกว่าเรื่องเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ "ไม่เป็นไร" นั่นแหละค่ะที่นำไปสู่การโกงระดับใหญ่ๆ เช่นระดับชาติ...
ถึงอย่างนั้นเราก็ยังโกงกันต่อไปเพราะว่าผลจากการโกงเวลาสอบคือ ไม่โดนผู้ปกครองที่บ้านบ่น ไม่ต้องจิตตกเวลาเห็นผลการเรียนแย่ๆ แต่รู้ไหมคะว่ามันมีผลเสียอยู่เหมือนกัน คือการโกงเหล่านี้นำไปสู่การไม่เข้าใจบทเรียนอย่างแจ่มแจ้ง บางคนได้เกรด 4 แต่ถามอะไรตอบไม่ได้ รวมไปถึงการโกงระดับใหญ่ขึ้นเรื่อยๆดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น แต่เชื่อว่าสิ่งที่หลายคนเผชิญหลังการกระทำนี้คือ "ความไม่สบายใจ" เราไม่รู้ว่าคนอื่นๆเป็นเหมือนเราไหม แต่เราผู้ซึ่งได้รับการสั่งสอนมาอย่างดีว่าต้องซื่อสัตย์ โดนส่วนตัวเรารู้สึกผิดทุกครั้งที่โกงอะไรก็ตามไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ เราจึงมักจะไม่ทำมัน อย่างหลังๆพอขึ้นม.ปลายมาก็หมดยุคลอกการบ้านแล้วค่ะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่งานแบบฝึกหัดในหนังสือ แต่สิ่งที่เราทำครั้งล่าสุดที่ทำเอาคำพูดนึงของคุณน้าเราดังขึ้นในหัวหลังจบงานนั้น คุณน้าเราเคยบอกเราว่า "เวลาทำงาน สิ่งที่สำคัญที่สุดเนี่ยคือ ความซื่อสัตย์ นะ" เรารู้สึกดีใจนะที่เราไม่ได้ประสบความสำเร็จจากการโกงครั้งนี้ :) ถ้าเราประสบความสำเร็จ เราได้ไปต่อ เราก็ทำไม่ได้อยู่ดีหรืออาจทำได้แต่ไม่ดีพอที่จะผ่านในรอบต่อไป เราคงไม่ภูมิใจกับความสำเร็จอยู่ดี เพราะฉะนั้นเป็นแบบนี้ก็ดีแล้วล่ะ
 
เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่คนที่กระทำสิ่งที่เรียกว่าการโกงนี้รู้สึกคือ ไม่สบายใจและรู้สึกผิด
ยิ่งเป็นการโกงครั้งยิ่งใหญ่ เช่นโกงเงินราชการ(อย่างโกงเงินสนับสนุนจากรัฐบาลที่ต้องเอาใบเสร็จไปยื่นแล้วเขาจะให้เงินมา แต่ก็ปลอมใบเสร็จกันเกลื่อน) โกงเงินบริษัท โกงเงินประเทศชาติ
บางคนที่กระทำการเหล่านี้ เราเชื่อว่าคงใช้ชีวิตไม่ค่อยจะเป็นสุขนักหรอกค่ะ
 
จริงๆเราแอบคิดนะว่า การปล่อยเลยตามเลยกับการลอกข้อสอบ การลอกการบ้าน ต่างๆเหล่านี้เป็นผลให้การศึกษาไทยไม่พัฒนา ทำให้เด็กไทยไม่มีทักษะการคิดวิเคราะห์
แต่ช้าก่อนค่ะ!!!! อย่าเพิ่งบอกเราว่าระบบการศึกษาไทยเราได้มีการแก้ไขด้านการคิดวิเคราะห์แล้วโดนส่งเสริมข้อสอบอัตนัย
นั่นมันก็ช่วยได้ค่ะ แต่ไม่ใช่แค่นั้น จริงๆแล้วควรจะให้เด็กได้เสนอความคิดเห็นของตัวเองต่อเรื่องที่เรียนในห้องเรียน นั่นจึงจะเป็นการคิดวิเคราะห์อย่างแท้จริง เพราะเวลาเราพูดในห้องจะไม่รู้สึกว่าถูกตีกรอบความคิดมากเท่าเวลาทำข้อสอบ ทำให้คิดวิเคราะห์ได้เยอะกว่าการเขียนตอบข้อสอบอัตนัยที่ต้องมากังวลว่าจะเขียนถูกใจคนตรวจไหม
 
อืม...จริงๆมันก็ไม่ได้มีแค่นี้ แต่ว่าพอแค่นี้ก่อนดีกว่า
ขอโทษทีที่่เอนทรี่นี้ดูความคิดสะเปะสะปะไปหน่อย แต่หวังว่าจะไม่ทำให้ผู้อ่านงงจนเกินไปนะคะ ^^;
 

edit @ 6 Jul 2012 23:12:37 by @khaifak

Comment

Comment:

Tweet

ภาคภูมิใจในสิ่งที่ทำ แม้ว่าจะทำไม่ได้ แต่อย่างน้อยเราก็ได้พิสูจน์ตนเองว่าเรามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน การสอบจึงเป็นด่านสุดท้ายที่ทดสอบเราว่าเรานั้น มีความรู้แค่ไหน การโกหกตนเองโดยการโกง ผมคิดว่ามันเป็นที่หลอกตัวเราเองนั่นแหละ แต่ก้ออย่างว่านะ การศึกษาเมืองไทยยังต้องพัฒนาอีกเยอะ ขอบคุณสำหรับเรืองนี้ครับ double wink

#4 By Bearitos (103.7.57.18|125.24.51.38) on 2012-07-24 22:33

Hot! Hot! Hot!

เป็นข้อเสนอแนะที่ดีมากๆครับ^^

big smile big smile big smile
ผมเมื่ิอก่อนก็มีนะ เรื่องโพย
แต่เดี่ยวนี้อ่านๆไป พอจำได้บางส่วน
แล้วไปลุยเอา มึนๆทำไป

เพราะรู้สึกว่าเรื่องเกรดไม่เป็นปัญหากับชีวิต
big smile big smile Hot! Hot!

#2 By อิสระรำพัน on 2012-07-10 02:05

โกง ไม่ดี
แต่มันก็เหมือนกับการโกหกอะ
ที่รู้ว่าไม่ดี
แต่ก็จำเป็นทำโดยอ้างเหตุร้อยแปด
สอง ฮ่าๆๆ
open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile Hot! Hot! Hot!

#1 By Nirankas on 2012-07-07 08:21